Why subscribe?

ตลอดเวลาหลายปีที่ได้มาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ผมมีโอกาสได้สอนและบรรยายในหลายวิชาและทำวิจัยในหลายหัวข้อมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการเงินธุรกิจ การเงินอสังหาริมทรัพย์ Private Equity และ Venture Capital ไปจนถึงการลงทุนทางเลือก เช่น Factor Investing, REITs, SPACs และระบบการเงินบนบล็อกเชน (DeFi)

ผมพบว่าหลาย ๆ เรื่องในการเงินนั้นมีจุดเชื่อมโยงกันอย่างน่าประหลาดใจ และมีหลายคำถามที่ไม่เคยได้คิดมาก่อน เช่น เงินคืออะไร เงินและสินเชื่อทำไมถึงเป็นเรื่องเดียวกัน ทำไมหลักทรัพย์ถึงต้องมีมาตรฐาน เป็นต้น

จากคำถามที่มีมากมาย ผมพยายามหาคำตอบ พยายามทำความเข้าใจถึงเหตุผลว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร พบว่าหลายเรื่องเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากอดีต หลายเรื่องเป็นเหตุการณ์เก่าที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตและผู้คนต่างหลงลืมไปจนฟังแล้วเหมือนเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ และหลายเรื่องเป็นสิ่งที่หากย้อนเวลากลับไปได้ เราอาจไม่ทำอย่างนี้ครับ

ผมจึงอยากนำเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้ตกผลึกมาบันทึกไว้ที่นี่ในรูปแบบ newsletter เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์บ้างครับ ซึ่งจะเป็นการนำเนื้อหาที่เผยแพร่แบบสั้น ๆ ในรูปแบบ blog ผ่านเวปไซต์มารวมในรูปแบบยาว สามารถตามไปอ่านเนื้อหาดั้งเดิมได้ที่นี่นะครับ

ใน newsletter นี้เราจะไปดูแนวคิดและบริการทางการเงินที่ใช้อย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันและนวัตกรรมการเงินใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อให้เห็นถึงพื้นฐานของความต้องการที่ไม่เคยเปลี่ยนไปของสังคม โอกาสที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไปจนถึงความเสี่ยงที่อาจแอปแผงอยู่ด้วย

เมื่อคุณอ่าน newsletter แล้ว ในบางครั้งแล้วอาจจะอุทานว่า “เอ๊ะ” “อุ้ย” หรือ “แบบนี้ก็ได้เหรอ” แต่นี่ล่ะครับ คือเบื้องหลังที่มาที่ไปและการทำงานของระบบการเงิน ซึ่งหากเราไม่ใช่คนช่างสงสัย เราอาจไม่เคยต้องนึกถึงเลยก็ได้

Stay up-to-date

หากสนใจ สามารถ subscribe เพื่อรับ newsletter ฉบับใหม่โดยตรงใน inbox นะครับ

ขอบคุณที่แวะเวียนเข้ามา และเชิญออกเดินทางร่วมกันครับ <3

Subscribe to การเงินสำหรับคนช่างสงสัย

Intriguing insights from the world of finance.

People

DeFi | factor investing | spatial analytics | finance professor at Chulalongkorn Business School, Thailand | http://ajarnpai.com/